Đối với những bạn trẻ yêu thích khám phá và trải nghiệm thì leo núi là một bộ môn tuyệt vời để tìm kiếm những điều mới mẻ. Việt Nam là đất nước với địa hình chủ yếu là núi rừng, có những ngọn núi hùng vỹ.

Tuy nhiên, leo núi là bộ môn khá nguy hiểm, để đảm bảo sự an toàn trong những chuyến chinh phục những ngọn núi cao ngất, sau đây là một số kinh nghiệm leo núi mà bạn nên nắm rõ.

 Nên leo núi vào thời gian nào?

Thời điểm thích hợp nhất để leo núi cho các phượt thủ là mùa khô bắt đầu từ tháng 11 hàng năm cho đến tháng 4 năm sau. Mùa này thời tiết sẽ không hứng chịu những cơn mưa bất chợt, gây nguy hiểm cho việc leo núi. Còn nếu bạn vẫn quyết định đi trong mùa mưa thì hãy chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng và cân nhắc cẩn thận để đảm bảo sự an toàn tối đa.

 Lên kế hoạch cụ thể

Hãy lập kế hoạch một cách cẩn thận và kỹ nhất cho chuyến leo núi đặc biệt là những chuyến leo dài ngày và vùng núi hiểm trở. Hãy tìm hiểu trước cung điện mình định leo và list ra những đồ vật cần dùng để chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất cho chuyến đi của mình. Tìm hiểu kỹ về thời tiết để lên kế hoạch nhằm có những trải nghiệm tuyệt nhất. Thời tiết đẹp ảnh hưởng rất lớn tới chuyến đi, từ việc có những bức ảnh đẹp, cho đến sự an toàn của chuyến đi.

Luyện tập thường xuyên trước cuộc hành trình:

Leo núi tốn khá nhiều sức lực và đòi hỏi kỹ năng cùng sức khỏe tốt. Vì vậy trước khi cuộc hành trình bắt đầu, hãy chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt nhất, ngủ đủ giấc, dinh dưỡng khoa học. Bạn hãy tập chạy bộ, leo cầu thang, các bài tập về thăng bằng… hàng ngày để tăng sức bền và sự dẻo dai cho cơ thể.